Tại sao bóng đá Việt Nam không học theo mô hình châu Âu?

Vũ Quốc Bằng - 12:09 - 19/01/2021

NHM vẫn đang chờ 1 ngày nào đó bóng đá Việt Nam vươn tầm thế giới như Nhật Bản và Hàn Quốc đã làm được để giúp châu Á có tiếng nói hơn trong làng túc cầu.

Thế giới đang bước vào thời kỳ hội nhập và mọi sân chơi đều phải có quy luật, hướng đến sự chuẩn hóa quốc tế, cả trong kinh doanh, thương trường lẫn thể thao. Bóng đá Châu Âu đang là số 1 thế giới với nhiều thương hiệu CLB nổi tiếng.

Cách làm của họ cũng đi trước các đội tuyển ở Châu Á cả trên 50 năm. Còn Châu Á chúng ta và nhất là ĐNA vẫn là một vùng trũng của bóng đá thế giới. Để tạo bước đột phá, giúp Việt Nam đi đầu trong khu vực và thậm chí cả Châu Á, xin chia sẻ một vài ý kiến như sau:

tai-sao-bong-da-viet-nam-khong-hoc-theo-mo-hinh-chau-au

Tại sao bóng đá Việt Nam không học theo mô hình châu Âu?

Hãy cố gắng chúng ta học theo mô hình của 05 nước Châu Âu (Anh, Pháp, TBN, Italia, Đức). Nghĩa là họ làm bóng đá thế nào thì ta nên đi theo hướng đó. Các nước trên đều cho số ngoại binh cực nhiều trong mỗi trận đấu, thậm chí có trận không có nội binh. Nhưng họ cũng có quy định số nội binh hoặc cầu thủ trẻ.

>> Tham khảo bài phân tích: Soi kèo nhà cái từ chuyên gia Vua kèo TV <<

Tại sao bóng đá họ cho đầy ngoại binh nhưng thi đấu đội tuyển thì nội binh họ vẫn đẳng cấp? thậm chí trong CLB chỉ một vài nội binh nhưng cũng đẳng cấp không kém ngoại binh. Ấy là vì được đá với ngoại binh, mỗi nội binh đều ý thức được sân chơi khắc nghiệt của bóng đá, nếu không đạt họ tự đào thải. Bóng đá của họ có sự cạnh tranh từng vị trí, nên khi có ngoại binh, nội binh họ dĩ nhiên phải chất lượng rồi.

Còn bên ta, nội binh quá nhiều nhưng chất lượng cầu thủ không đồng đều, ít có sự cạnh tranh, ít có sự chắt lọc. Chúng ta không thiếu các lò đào tạo, nhưng điều đó không có nghĩa là đào tạo bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu đi đá. Hãy theo mô hình tây, chúng ta sẽ tìm được các nhân tố đặc biệt, dần dần đủ sức cạnh tranh suất đá chính.

tai-sao-bong-da-viet-nam-khong-hoc-theo-mo-hinh-chau-au-1

NHM vẫn đang chờ 1 ngày nào đó bóng đá Việt Nam vươn tầm thế giới như Nhật Bản và Hàn Quốc đã làm được để giúp châu Á có tiếng nói hơn trong làng túc cầu.

Nếu như mô hình hiện tại chúng ta sẽ chỉ mất dần tiền đạo hay vì ngoại binh ít nên ưu tiên tiền đạo. Còn lại tuyến tiền vệ, hậu vệ thì nhan nhản, ít cạnh tranh, thậm chí còn có lúc cục bộ trong nội bộ đội bóng.

>> Xem thông tin: Nhận định tỷ lệ kèo hôm nay <<

Tóm lại là theo mô hình tây, Chúng ta được lợi là chắt lọc ra được cầu thủ nào thật sự tài năng, chất lượng chứ không cần số lượng. Bạn tưởng tượng đội hình chỉ vài nội binh thì cầu thủ nội có phải cố gắng hơn nhiều so với ít ngoại binh không? Đây cũng chính là quy luật, chúng ta không theo họ thì mãi mãi vẫn là ao làng thôi.

Đó là chia sẻ của tác giả Trần Quốc Huy, nó có thể phù hợp hoặc không với quan điểm của bạn. Vì thế, hãy tranh luận 1 cách văn minh, góp ý cũng nhau phát triển.

Vũ Quốc Bằng

Bút danh: Vũ Quốc Bằng

Tham gia vuakeotv.net: 21/10/2011

Giới thiệu: Với 5 năm kinh nghiệm betting, Vũ Quốc Bằng được dân cá độ bóng đá biết đến khi anh hoạt động ở các diễn dàn dành cho dân cá độ châu Á. Nhờ khả năng phán đoán, nhạy cảm, anh được dân cá độ tin tưởng và đặt cho biệt danh là "kình ngư" khi nhiều lần giúp người chời "về bờ" một cách an toàn. Hiện tại, anh chuyển sang làm chuyên gia phân tích, dự đoán và nhận định bóng đá cho Vitibet, đồng thời nhận lời cộng tác với Vua kèo TV trong những bản tin soi kèo hàng ngày.

x

x