Bóng đá Việt Nam nên cho nhiều ngoại binh ra sân như châu Âu đang làm

Vũ Quốc Bằng - 12:25 - 19/01/2021

Bóng đá Việt Nam đang đặt nặng vấn đề lo sợ ngoại binh sẽ khiến cầu thủ nội yếu đi.

Nếu đi theo mô hình châu âu, chúng ta có nhiều điểm lợi. Bóng đá đôi khi cần một vài câu lạc bộ mạnh, còn clb khác tầm trung hoặc yếu. Ví dụ: ở TBN quay đi quẩn lại chỉ 03 CLB mạnh, họ tự khắc kéo cả giải trở nên hấp dẫn, không như ở VN, các CLB nhìn chung k hơn nhau mấy, tà tà như nhau. Tương từ Anh có mấy CLB top đầu, hay Đức, Ý, Pháp cũng vậy. 

Một số ông chủ CLB ở Việt Nam không thiếu tiền nhưng cơ chế cho 03 ngoại binh nên có tiền nhiều cũng không có ý nghĩa. Giả sử, CLB Hà Nội, HAGL và Viettel lắm tiền, chiêu mộ ngoại binh chất lượng, thì riêng 3 CLB này tranh nhau nhất nhì, thì cả VL trở nên quá hấp dẫn, kéo luôn cả giải VL đi lên. Một điểm khác đó là khi giải đấu hấp dẫn sẽ kéo theo lượng khán giả đông, tạo cho CLB có thể tự thu chi mà không cần VFF lo.

bong-da-viet-nam-nen-cho-nhieu-ngoai-binh-ra-san-nhu-chau-au-dang-lam

Viettel đăng quang nhờ ngoại binh tốt

Hơn nữa, số ngoại binh đến Việt Nam đông thì cũng có nhiều nguồn thu, nguồn thuế cho Nhà nước. Ở Anh, số lao động nước ngoài trong bóng đá hàng năm góp cho đất nước khá nhiều đó bạn. Thậm chí nếu ta làm được, thì giá trị CLB tăng lên, nguồn thu nhập cầu thủ tăng lên nhờ giải đấu chất lượng, có bản quyền truyền hình cao,…

 >> Nhận định chuyên gia: Soi kèo bóng đá tại Vuakeo.tv <<

Nếu trường hợp cho nhiều ngoại binh thì nội binh liệu có đất diễn? xin thưa là vẫn có nếu VFF đưa ra các cơ chế như buộc phải có cầu thủ nội, cầu thủ trẻ. Ví dụ: nếu trong một trận đấu không có cầu thủ trẻ vào sân thì chỉ được thay 02 cầu thủ. hoặc bắt buộc phải có ít nhất 03 cầu thủ nội binh thi đấu trên sân.,… Ngoài ra mô hình của Nhật, Hàn có trận đấu cho các cầu thủ dự bị để giúp họ không cứng tay chân và tránh mài đũng quần, mô hình đó cũng áp dụng được ở VN.

bong-da-viet-nam-nen-cho-nhieu-ngoai-binh-ra-san-nhu-chau-au-dang-lam

Hà Nội luôn có những ngoại binh chất lượng

Một cách làm bóng đá khá hay là kêu gọi đầu tư bóng đá, buộc các tỉnh thành phải có ít nhất một đội bóng chuyên nghiệp. Vậy thì tiền ở đâu ra, xin thưa là có chớ. Hãy ra cơ chế ví như: Nếu doanh nghiệp đó đầu tư vào bóng đá, thì doanh nghiệp đó được miễn thuế hoàn toàn hoặc miễn thuế một phần, cũng có thể tiền đầu tư vào bóng đá càng nhiều thì càng giảm thuế, ngoài ra doanh nghiệp được đó được quyền đặt quảng cáo trên sân hoặc nơi dễ nhìn thấy, được tạo cơ chế để đầu tư trên địa bàn tỉnh đó,..

>> Cập nhật: Bảng tỷ lệ kèo chính xác nhất <<

Chúng ta cũng có thể kêu gọi góp cổ đông trong bóng đá, kêu gọi Fan hoặc cá nhân góp cố phần bóng đá, như cách các nước châu âu làm. Nhiều khi các bạn thấy khán giả ở Ngoại hạng Anh đông vậy nhưng có khi đó chưa hẳn là cổ động viên chính cống mà họ có thể là cổ đông của CLB và mặc nhiên được vô xem miễn phí đấy. Chúng ta nếu theo hướng này thì cũng có nhiều nguồn thu cho CLB.

Đó là chia sẻ của tác giả Trần Quốc Huy, nó có thể phù hợp hoặc không với quan điểm của bạn. Vì thế, hãy tranh luận 1 cách văn minh, góp ý cũng nhau phát triển.

Vũ Quốc Bằng

Bút danh: Vũ Quốc Bằng

Tham gia vuakeotv.net: 21/10/2011

Giới thiệu: Với 5 năm kinh nghiệm betting, Vũ Quốc Bằng được dân cá độ bóng đá biết đến khi anh hoạt động ở các diễn dàn dành cho dân cá độ châu Á. Nhờ khả năng phán đoán, nhạy cảm, anh được dân cá độ tin tưởng và đặt cho biệt danh là "kình ngư" khi nhiều lần giúp người chời "về bờ" một cách an toàn. Hiện tại, anh chuyển sang làm chuyên gia phân tích, dự đoán và nhận định bóng đá cho Vitibet, đồng thời nhận lời cộng tác với Vua kèo TV trong những bản tin soi kèo hàng ngày.

x

x